Phân loại các chất liệu đầu đốt của bếp gas
Chất liệu đúc đầu đốt bếp gas là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của bếp. Mời bạn đọc cũng tìm hiểu các chất liệu đầu đốt bếp gas thông dụng nhất hiện nay để lựa chọn bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng.
1. Chất liệu đầu đốt ảnh hưởng thế nào bếp gas?
Đầu đốt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của bếp gas. Do đó, chất liệu đúc đầu đốt sẽ quyết định giá tiền của bếp. Đầu đốt làm bằng kim loại càng dày và bền thì giá thành càng đắt.
Tính năng của bếp cũng một phần do chất liệu đầu đốt quyết định. Kim loại dẫn nhiệt càng tốt thì thức ăn càng chín nhanh, tiết kiệm gas. Phần lớn bếp có đầu đốt đồng thau đều có đầu hâm tiết kiệm gas, một số đầu đốt còn có tính năng tự động ngắt gas.
Độ bền của bếp cũng một phần do nguyên liệu đầu đốt quyết định. Kim loại đúc càng dày và chịu nhiệt tốt thì càng lâu bị bào mòn, tuổi thọ của bếp càng cao.
Ưu điểm: Mỏng và nhẹ, do đó nó dẫn nhiệt tốt và cho ngọn lửa xanh và giá cả thì cực kì phải chăng.
Nhược điểm: Cũng do mỏng mà đầu đốt loại này thường không bền bằng các loại nguyên liệu khác. Hao gas hơn so với các đầu đốt khác, do ngọn lửa bị tỏa ra ngoài nhiều hơn.
Hợp kim nhôm được dùng trong cả các loại bếp gas mini, bếp gas đơn và bếp gas đôi, hầu hết các loại bếp gas sử dụng đầu đốt hợp kim nhôm đều thuộc phân khúc bình dân.
Đồng thau là loại kim loại rất phổ biến trong việc làm đầu đốt bếp gas.
Ưu điểm: Được đúc dày, chịu nhiệt tốt và bền, lâu bị bào mòn, cho ngọn lửa xanh và mạnh.
Nhược điểm: Giá thành tương đối cao và thường được trang bị đầu hâm tiện dụng.
Đầu đốt bằng đồng thau có cả ở bếp gas đơn và đôi.
Ưu điểm: Loại đầu đốt này được làm bằng hợp kim nhôm và đồng, nên có cả ưu điểm của loại đầu đốt bằng nhôm là dẫn nhiệt tốt, và ưu điểm của đầu đốt bằng đồng thau là cho ngọn lửa màu xanh, không làm đen đáy nồi khi nấu.
Nhược điểm: Giá thành tương đối cao
5. Gang
Ưu điểm: Có độ bền rất cao, dày và giữ nhiệt cực tốt, giá thành cũng rất hợp lý.
Nhược điểm: ngọn lửa của bếp có màu vàng, có thể làm ố vàng đáy nồi sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra, bếp sử dụng đầu đốt gang ít khi có đầu hâm và khả năng tự ngắt gas. Các loại bếp gas đơn và đôi trung cấp có nhiều dòng sản phẩm sử dụng đầu đốt bằng gang.
Ưu điểm: Có cả ưu điểm của loại đầu đốt bằng gang là giữ nhiệt tốt, độ bền cao, và ưu điểm của đầu đốt bằng đồng thau là cho ngọn lửa màu xanh, không làm đen đáy nồi khi nấu.
Nhược điểm: Giá thành tương đối cao
Ưu điểm: Truyền nhiệt tốt, dễ làm sạch và nhiều loại có giá cực rẻ.
Nhược điểm: Mỏng và dễ bị bào mòn, ngọn lửa vàng có thể làm cháy đáy nồi, xoong.
Ưu điểm: Bền bỉ, cứng cáp, chống biến dạng, ăn mòn, các khe hở trên đầu đốt phân bố đều cho ngọn lửa tỏa rộng, đều, tiết kiệm gas.
Nhược điểm: Không được thông dụng, giá thành cao
Ưu điểm: Được thiết kế có nhiều lỗ nhỏ li ti, tạo ra lửa hồng ngoại bức xạ nhiệt cao làm nhiệt lượng tăng lên giúp tiết kiệm gas khi đun nấu.
Nhược điểm: Dễ bị vỡ, thời gian sử dụng thấp.
Đầu đốt Ceramic phổ biến trên bếp gas hồng ngoại.